Bún bò Huế vào bữa trưa của trẻ em Nhật: ‘Hơi cay nhưng rất ngon ạ’

Đài FNN của Nhật Bản: Khoảng cuối tháng 4-2022, toàn bộ 35 trường tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố Saijo sẽ phục vụ món bún bò Huế, một đặc sản của thành phố Huế (Việt Nam), cho học sinh vào bữa trưa.

Bún bò Huế vào bữa trưa của trẻ em Nhật: Hơi cay nhưng rất ngon ạ - Ảnh 1.

Hình ảnh món bún bò quen thuộc xuất hiện trong bữa trưa của các em học sinh tại thành phố Saijo được Đài NHK (Nhật Bản) ghi lại – Ảnh: Đài NHK (Nhật Bản)

Một tô bún bò Huế nóng hổi, thơm phức xuất hiện trong giờ ăn trưa của trẻ em tại một trường tiểu học ở địa bàn thành phố Saijo (Nhật Bản) đã giúp cho giờ ăn trưa của các em trở nên hào hứng, sôi động hơn hẳn.

Theo Đài NHK Nhật Bản, hôm 26-4 vừa qua, thị trưởng thành phố Saijo, ông Toshihisa Tamai đã đến thăm một lớp 4 của Trường tiểu học Saijo và giới thiệu đôi nét về thành phố Huế của Việt Nam cho các em nhỏ.

Bún bò Huế vào bữa trưa của trẻ em Nhật: Hơi cay nhưng rất ngon ạ - Ảnh 2.

Một em học sinh tỏ rõ vẻ hào hứng khi lần đầu thưởng thức món bún bò Huế – Ảnh: Ehime Asahi Television

Được biết, món ăn Việt Nam được đưa vào thực đơn tại các trường tiểu học và trung học cơ sở để có thể thu hút sự quan tâm và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến các em nhỏ ở khu vực thành phố Saijo.

Những đứa trẻ đã tỏ ra rất thích thú với món ăn mới lạ này. Một số em bày tỏ rằng: “Món ăn này dù hơi cay nhưng lại rất ngon ạ”.

“Sợi bún mềm và ngon như mì udon nhưng phần nước soup lại có màu cam và vị của món ăn này cũng rất khác so với các món Nhật ạ”, một em hào hứng chia sẻ.

Em này cũng nói thêm rằng em rất thích khi lần đầu được ăn món Việt Nam và mong muốn sẽ được đến thăm thành phố Huế, quê hương của món ăn này.

Bún bò Huế vào bữa trưa của trẻ em Nhật: Hơi cay nhưng rất ngon ạ - Ảnh 3.

Với những người dân Việt Nam như chúng ta, món bún bò Huế là một trong những món ăn thân thuộc và bình dị nhất.

Bát bún bò Huế trông có vẻ đạm bạc nhưng lại rất thanh lịch với nước bún trong, để lộ những sợi bún trắng nằm xếp lớp bên những lát ớt đỏ nổi bật trên nền xanh pha trắng của rau hành, nhưng vẫn che được miếng thịt bắp bò nâu nâu, miếng giò heo trắng ngả vàng với lớp da mỏng, ôm quanh thịt nạc và miếng xương tròn ở giữa.

Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng trong nổi bật trên đó là những thanh chả vàng vàng, những miếng móng giò ninh mềm nhừ cùng một ít màu trắng của những cọng giá và màu xanh của rau sống, húp một ít nước béo béo đậm đà kèm theo một chút gia vị mắm ớt chanh bạn sẽ thấy vô cùng thú vị.

Bún bò Huế chỉ là một món ăn bình dân mà ta dễ dàng bắt gặp trên vỉa hè của một cô hàng rong, hay trong một góc chợ, một cửa hàng nhỏ nhỏ cuối ngõ.

Nhưng đó là món ăn được rất nhiều người thích thú thưởng thức và tấm tắc khen ngon. Một đầu bếp nổi tiếng của Mỹ, Anthony Bourdain cũng đã phải thốt lên rằng: “Bún bò Huế là món ‘súp’ ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”.

Bún bò Huế vào bữa trưa của trẻ em Nhật: Hơi cay nhưng rất ngon ạ - Ảnh 4.

Mặc dù trải qua nhiều năm tháng, cũng như đã theo chân người dân đến khắp mọi vùng miền đất nước nhưng bún bò Huế vẫn gìn giữ được những gì bình dị nhất, truyền thống nhất, cổ xưa nhất và mang đậm chất Huế nhất.

Được biết, thành phố Saijo của Nhật Bản và thành phố Huế của Việt Nam đã thành lập mối quan hệ hữu nghị vào năm 2018.

Ngoài thành phố Huế của Việt Nam, thành phố Saijo còn thiết lập mối quan hệ hữu nghị với thị trấn Seeboden của Áo và thành phố Bảo Định của Trung Quốc.

Vì vậy, vào tháng 5 tới, trẻ em ở thành phố Saijo sẽ được thưởng thức bữa trưa với món ăn của Áo và thưởng thức món ăn Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Theo: https://tuoitre.vn/bun-bo-hue-vao-bua-trua-cua-tre-em-nhat-hoi-cay-nhung-rat-ngon-a-20220428203243913.htm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *